ธัญลักษณ์ โอษธีศ กับความเชื่อที่ว่า “อนาคตเปลี่ยนแปลงได้” หากเราลงมือทำ

จากภาพจำของเมืองกรุงที่ถูกรายล้อมไปด้วยตึกสูง มลพิษ และฝุ่น PM 2.5 แต่น้องพอช - ธัญลักษณ์ โอษธีศ เลือกจะถ่ายทอดเมืองในฝันออกมาเป็นภาพผลงาน ด้วยความเชื่อที่ว่า “อนาคตเปลี่ยนแปลงได้” หากเราลงมือทำ เปลี่ยนอนาคตด้วยการปลูกต้นไม้ เราก็จะมีเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ผลงานชิ้นนี้ส่งให้เธอคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 

อะไรคือเบื้องหลังแนวคิดของภาพนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้เราพาไปพูดคุยกับพอช - ธัญลักษณ์ โอษธีศ ศิลปินวัย 17 ปี จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

พอช - ธัญลักษณ์ โอษธีศ
น้องพอชเริ่มต้นสนใจศิลปะได้อย่างไร
ตอนเด็ก ๆ เป็นคนชอบดูการ์ตูนแอนิเมชัน ชอบพวกคาแรกเตอร์ที่มีลักษณะโดดเด่นและชัดเจน แล้วก็ให้คุณแม่วาดรูปการ์ตูนให้ดู แล้วหนูกับน้องสาวก็วาดตาม หลังจากนั้นก็เลยอยากลองวาดเองบ้าง ก็เลยฝึกวาดดู การ์ตูนที่ชอบดูตอนนั้นก็จะเป็นพวกดิสนีย์อย่าง มู่หลาน ถ้าปัจจุบันก็จะชอบพวกมังงะหรือการ์ตูนญี่ปุ่น เช่น Attack on Titan กับ Jujutsu Kaisen

เรียนรู้ศิลปะจากที่ไหน
ศึกษา และฝึกฝนด้วยตัวเอง จากหนังสือและสื่อต่าง ๆ ไปดูตามนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานด้านศิลปะเพื่อไปศึกษาเทคนิคใหม่ ๆ แล้วนำมาพัฒนา และประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง

สไตล์ และเทคนิคที่เราถนัด
ถนัดวาดคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน เทคนิคที่ถนัดก็จะเป็นภาพลายเส้น กับการใช้สีมาร์คเกอร์

อนาคตอยากเรียนต่อด้านศิลปะ และทำงานด้านศิลปะเป็นอาชีพไหม
ในอนาคตอยากเรียนต่อ Digital Art และทำงานด้าน Graphic Designer, Visual Effect หรือ Animator เพราะสามารถนำความรู้ และประสบการณ์ด้านศิลปะ ไปใช้ในการศึกษาต่อ และประกอบอาชีพในอนาคต
        
ผลงานส่วนตัวของน้องพอช ที่น้องพอชชื่นชอบ และหยิบมาให้เราชม
ภาพครอบครัวในชุดไทย
ภาพนี้ส่งเข้าประกวดศิลปะเด็กและเยาวชน คอนเซ็ปต์ของภาพนี้ก็คือภาพครอบครัวที่มีความสุขกับเทคโนโลยีปัจจุบัน โดยที่ไม่ลืมความเป็นไทย

ภาพหมาป่า และภาพกระต่าย
เป็นภาพที่ฝึกวาดตอนม.ต้น ฝึกใช้สีไม้ ฝึกลงแสงเงา และฝึกความละเอียดของตัวเองฃ

ผลงาน “อนาคตเปลี่ยนแปลงได้” ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 www.intouchstation.com/awarded-works/14-031/
ที่มาของผลงาน “อนาคตเปลี่ยนแปลงได้” และทำไมถึงเลือกวรรณกรรมเรื่อง “เด็กชายต้นไม้” มาถ่ายทอดเป็นผลงานชิ้นนี้
จากหัวข้อ “รักษ์สิ่งแวดล้อม รักษ์โลกของเรา” ทำให้หนูไปคิดต่อว่าอยากจะถ่ายทอดเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ โดยปัจจัยที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นจริงได้ก็คือให้ทุกคนร่วมมือกัน แล้วก็ไปเจอวรรณกรรม “เด็กชายต้นไม้” และพบว่าเป็นวรรณกรรมที่เข้ากับสิ่งที่หนูอยากจะถ่ายทอดมากที่สุด และช่วยเสริมจินตนาการให้กับผลงาน

เทคนิคที่ใช้ในภาพนี้
ภาพนี้ใข้สีอะครีลิคและสีมาร์คเกอร์ ซึ่งเป็นสีที่หนูถนัดอยู่แล้ว นอกจากนั้นยังใช้เจลมีเดียมผสมสีอะครีลิคมาสร้าง Texture ในงานให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

ความหมายที่แฝงอยู่ในผลงาน “อนาคตเปลี่ยนแปลงได้”
ไอเดียของภาพนี้มาจาก ตอนที่หนูเดินทางจากบ้านและโรงเรียน สองข้างทางมีแต่ตึกและอาคาร ต้นไม้กว่าจะเจอคือนานมาก มลพิษก็เยอะ ฝุ่น PM 2.5 อีก ก็เลยวาดภาพนี้ออกมาเป็นเมืองที่เราอยากจะให้เป็น และรูปมือก็สื่อแทนพวกเราทุกคนที่จะร่วมกันลงมือทำให้เกิดขึ้น
อยากให้ทุกคนลองใช้มือสัมผัสต้นไม้แล้วทุกคนจะเข้าใจต้นไม้ รักต้นไม้ แล้วช่วยกันลงมือเปลี่ยนอนาคตด้วยการปลูกต้นไม้ ดูแลใส่ใจ และให้โอกาสต้นไม้เจริญเติบโตไปพร้อมกับความเจริญเป็นเมืองสีเขียว เมืองแห่งอนาคต
“ใช่อนาคตเปลี่ยนแปลงได้

ผลงาน “อนาคตเปลี่ยนแปลงได้” บน Online Exhibition www.intouchstation.com/3d-exhibition
คิดว่าการอ่านวรรณกรรมช่วยเสริมสร้างจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างไร
การอ่านวรรณกรรมเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างจินตนาการของเราที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ
การอ่านหนังสือและวรรณกรรมจะทำให้เกิดจินตนาการ เวลาเราอ่านหนังสือเราก็จะคิดภาพตามไปเรื่อย ๆ เวลาเราคิดภาพตาม จินตนาการที่เกิดมา มันก็คือประสบการณ์ในการใช้ชีวิตของเรา

ศิลปะมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตของเรา
ศิลปะทำให้หนูสามารถทำงานวางแผนได้อย่างเป็นระบบ รู้จักกระบวนการทำงาน รู้ว่าจะต้องทำอะไรก่อน อะไรหลัง แล้วก็กล้าที่จะลองทำอะไรใหม่ ๆ เทคนิคใหม่ ๆ มันก็ต้องพัฒนา และท้าทายกับตัวเองไปเรื่อย ๆ แล้วก็รู้จักเอาสิ่งรอบตัวมาใช้ในงานให้มีความน่าสนใจ

สามารถรับชมผลงานทั้งหมดในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 ผ่าน Virtual Exhibition และซื้อผลงานศิลปะที่ได้รับรางวัลในปีที่ 14 ได้ที่ www.intouchstation.com
รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เป็นทุนการศึกษาของนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในโครงการบัณฑิตคืนถิ่น

แชร์: