คุยกับ ดีดี - ปรีดี ผโลปกรณ์ ศิลปินรุ่นเยาว์วัย 11 ปี ที่เริ่มสนใจศิลปะตั้งแต่จำความได้

จากความสนใจในวิชาวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะทางด้านพืช และความหลากหลายทางชีวภาพ ประกอบกับการอ่านวรรณกรรม “เรียนรู้วิทยาศาสตร์จากธรรมชาติ” สู่การสร้างสรรค์ผลงาน “สัมพันธภาพโลกของเรา” ที่ส่งให้น้อง ปรีดี ผโลปกรณ์ หรือน้องดีดี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 14

ดีดี - ปรีดี ผโลปกรณ์
เริ่มต้นสนใจศิลปะได้อย่างไร
ตั้งแต่จำความได้ก็อยู่กับศิลปะ อยู่กับการวาดภาพ ระบายสี คุณพ่อเองเป็นสถาปนิก สอนวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วก็ส่งไปเรียนศิลปะดูครับ ก็ชอบ และทำสิ่งนี้ได้ ก็เลยทำต่อมาเรื่อย ๆ

สไตล์ และเทคนิคที่เราถนัด
เทคนิคที่ถนัดก็จะเป็นการวาดรูปลายเส้นที่มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ แล้วก็การระบายด้วยสีน้ำ

อนาคตอยากเรียนต่อด้านศิลปะ และทำงานด้านศิลปะเป็นอาชีพไหม
ไม่แน่ใจ แต่ว่าคิดว่าศิลปะจะนำไปประยุกต์ใช้กับอาชีพอื่น ๆ ได้ในอนาคต

    
“เด็กบ้านสวน” และ “นกยูง” ผลงานส่วนตัวที่น้องดีดีชื่นชอบ และหยิบมาเล่าให้เราฟัง
“เด็กบ้านสวน”
ภาพนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ “เด็กบ้านสวน” ในตอนที่เล่าถึง “การตำข้าว” ที่เป็นวัฒนธรรมของคนสมัยโบราณ โดยเหตุผลที่เลือกภาพนี้มาเล่าให้เราฟัง เพราะชอบรายละเอียดของสวนที่อยู่ด้านข้าง และชอบตอนที่เอาน้ำมาละเลงตอนตัดเส้นเสร็จ โดยภาพนี้เริ่มจากการร่างโครงของสวน ตามด้วยคน บ้าน หลังจากนั้นก็เริ่มลงสีน้ำ และเมจิคที่ละลายน้ำได้

“นกยูง”
ที่มาของภาพนี้หลังจากได้เห็นภาพนกยูงสไตล์จีนในอินเทอร์เน็ต จึงได้แรงบันดาลใจ และวาดออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้ด้วยสีอะคริลิก


ผลงาน “สัมพันธภาพโลกของเรา” ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับชั้นประถมศึกษา ในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 www.intouchstation.com/awarded-works/14-004
ที่มาของผลงาน “สัมพันธภาพโลกของเรา” และทำไมถึงเลือกวรรณกรรมเรื่อง “เรียนรู้วิทยาศาสตร์จากธรรมชาติ” มาถ่ายทอดเป็นผลงานชิ้นนี้
เริ่มจากได้เรียนในวิชาวิทยาศาสตร์ จึงนำเรื่องราวจากวิชาวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะทางด้านพืชและความหลากหลายทางชีวภาพ มาเล่าเป็นต้นไม้ เพราะในต้นไม้มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ เปรียบเสมือนเป็นสังคม ชีวิตการเป็นอยู่ ถ้าเรารู้จักรักษาสังคมก็จะน่าอยู่เหมือนต้นไม้ที่ได้รับการดูแล

เทคนิคที่ใช้ในภาพนี้
ผลงานชิ้นนี้ใช้ดินสอร่าง ตัดเส้น ตามด้วยลงสีน้ำ

ความหมายที่แฝงอยู่ในภาพนี้
ระบบนิเวศที่สมบูรณ์ในต้นไม้ ถ้าเรารักษา เราปลูกป่า เราอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แบบคนที่อยู่ตรงข้างล่างภาพ ก็เหมือนการดูแลรากให้เติบโตไปเป็นระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ แล้วเราก็จะมีระบบนิเวศแบบนี้อยู่กับเราไปอีกนาน


ผลงาน “สัมพันธภาพโลกของเรา” บน Online Exhibition www.intouchstation.com/3d-exhibition
คิดว่าการอ่านวรรณกรรมช่วยเสริมสร้างจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างไร
วรรณกรรมช่วยส่งเสริมทำให้เราได้ไอเดีย ความคิด และสมองปลอดโปร่ง และวรรณกรรมที่ชอบอ่านเป็นพิเศษ คือ Harry Potter

ศิลปะมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตของเรา
ศิลปะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีสติ เพราะว่าทำให้เราจดจ่อกับสิ่งที่เราทำ แถมได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ และพัฒนาตัวเองได้ด้วย

สามารถรับชมผลงานทั้งหมดในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 ผ่าน Virtual Exhibition และซื้อผลงานศิลปะที่ได้รับรางวัลในปีที่ 14 ได้ที่ www.intouchstation.com รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เป็นทุนการศึกษาของนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในโครงการบัณฑิตคืนถิ่น


แชร์: