คุยกับพร้อม - กัลยณัฏฐ์ โอษธีศ ศิลปินรุ่นเยาว์ที่ถ่ายทอด “เสน่ห์กทม.” ในมุมมองของเธอ

รอยยิ้มของผู้คนบนท้องถนน รถตุ๊ก ๆ รถสองแถว ร้านอาหารข้างทาง ร้านค้าหาบเร่ คนขายลอตเตอรี่ คือภาพจำของวิถีชีวิตคนกรุงที่กัลยณัฏฐ์ โอษธีศ ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงาน “เสน่ห์กทม.” ผลงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันน่าสนใจ และคว้ารางวัลชนะเลิศ ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

อะไรคือเบื้องหลังแนวคิดของภาพนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้เราพาไปพูดคุยกับกัลยณัฏฐ์ โอษธีศ หรือน้องพร้อม ศิลปินรุ่นเยาว์จากโรงเรียนโพธิสารพิทยากร

พร้อม - กัลยณัฏฐ์ โอษธีศ

น้องพร้อมเริ่มต้นสนใจศิลปะได้อย่างไร
เริ่มสนใจศิลปะตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะว่าพี่สาวเป็นคนวาดรูปเหมือนกัน พอเห็นพี่สาววาดก็เลยอยากวาดตามบ้าง

เรียนรู้ศิลปะจากที่ไหน
ศึกษาด้วยตนเอง อย่างเวลาที่เราไปรับรางวัล เราก็จะชอบไปดูงานของคนอื่นว่าเป็นแบบไหน สไตล์ไหน แล้วก็ดูจากสื่ออินเทอร์เน็ตต่าง ๆ อย่างงานที่ชอบศึกษาเป็นพิเศษก็จะเป็นของอาจารย์ประทีป คชบัว และอาจารย์สังคม ทองมี

สไตล์ และเทคนิคที่เราถนัด
สไตล์ของหนูก็คือการเอาสิ่งรอบ ๆ ตัวมาวาด และมาปรับแต่งให้เป็นสไตล์ของเรา ส่วนเทคนิคที่ถนัดคือการ Drawing และการใช้สีมาร์คเกอร์
        
ผลงาน Drawing ของน้องพร้อม - กัลยณัฏฐ์ โอษธีศ
    
“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” และ “ไทยมันอยู่ในสายเลือด” ผลงานส่วนตัวที่น้องพร้อมชื่นชอบ และหยิบมาให้เราชม
“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” และ “ไทยมันอยู่ในสายเลือด”
ภาพแรกพูดถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย ที่สะท้อนให้เห็นจากวลีที่เราคุ้นเคยคือประโยคที่ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ส่วนภาพ “ไทยมันอยู่ในสายเลือด” เล่าถึงการละเล่นของไทย ส่วนตัวเป็นคนที่อยากเล่นการละเล่นไทย เลยอยากจะถ่ายทอดถึงความสนุกสนานการละเล่นของเด็กสมัยก่อน

ผลงาน “เสน่ห์กทม.” ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 www.intouchstation.com/awarded-works/14-015/
ที่มาของผลงาน “เสน่ห์กทม.” และทำไมถึงเลือกวรรณกรรมเรื่อง “ครอบครัวกลางถนน” มาถ่ายทอดเป็นผลงานชิ้นนี้
วรรณกรรมเล่มนี้เป็นวรรณกรรมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนในกรุงเทพฯ เป็นบริบทของผู้คนที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราอยากถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนกรุงออกมาเป็นภาพนี้
ส่วนรายละเอียดของภาพก็ได้มาจากประสบการณ์ตรง เวลาเราไปโรงเรียน ไปข้างนอก เราก็จะเห็นเหตุการณ์ต่าง ๆ แล้วก็เก็บรวบรวมเหตุการณ์เหล่านั้นมาใส่ในภาพ ๆ เดียวกัน

เทคนิคที่ใช้ในภาพนี้
ใช้สีมาร์คเกอร์ สีอะครีลิค และปากกากันน้ำ ส่วนตัวเราถนัดใช้สีมาร์คเกอร์อยู่แล้ว ซึ่งทำให้เราลงรายละเอียดได้เยอะกว่า ส่วนสีอื่น ๆ ใช้สำหรับการลงพื้นหลัง

ความหมายที่แฝงอยู่ในผลงาน “เสน่ห์กทม.”
สถานการณ์รถติดในกรุงเทพฯ ทุกคนก็จะคิดว่ามันเป็นความทุกข์ มันเป็นความเครียดนะ แต่ถ้าเราลองมองอีกมุมมองนึง เราก็จะได้พูดคุยกับผู้คนได้มากขึ้น เราก็จะได้หันไปเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ดูมีความสุข เราได้ซื้อของ เป็นความสุขเล็ก ๆ ระหว่างที่เรารอไฟแดง รอรถติด
ผลงาน “เสน่ห์กทม.” บน Online Exhibition www.intouchstation.com/3d-exhibition
คิดว่าการอ่านวรรณกรรมช่วยเสริมสร้างจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างไร
เวลาที่เราสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ถ้าไอเดียมันตัน เราไม่มีจินตนาการเพิ่มเติม การที่เราอ่านหนังสือ อ่านวรรณกรรมมันจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ทำให้เรามีข้อมูล มีเนื้อหา ทำให้เราจินตนาการเติมแต่งเนื้อหาของเราได้มากขึ้น นอกจากวรรณกรรม การสังเกตสิ่งรอบ ๆ ตัวก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยเสริมจินตนาการของเรา

ศิลปะมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตของเรา
ศิลปะสำหรับหนู ทำให้ได้รับโอกาสทางการศึกษา อย่างส่วนตัวก็ได้โควตาเข้าเตรียมอุดมฯ เป็นโควตาความสามารถพิเศษทางด้านศิลปะ เพราะว่าเราเก็บพอร์ทจากการที่เราได้รับรางวัลจากโครงการต่าง ๆ แล้วลองยื่นพอร์ทไป แล้วเขาก็รับเลือกเรา เราก็เลยรู้สึกว่าเป็นโอกาสดี ๆ สำหรับคนที่วาดรูปเป็น หรือว่ากล้าที่จะวาดรูป เราก็เลยอยากจะให้ทุกคนลองวาดภาพส่งเข้าประกวด นอกจากนั้นก็จะได้รับทุนการศึกษา ในการซื้ออุปกรณ์แล้วก็จ่ายค่าเล่าเรียนของเราด้วย

อนาคตอยากเรียนต่อด้านศิลปะ และทำงานด้านศิลปะเป็นอาชีพไหม
ส่วนตัวตอนนี้ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้ แต่ว่าก็จะวาดรูปต่อไปเรื่อย ๆ เพราะว่าศิลปะก็เป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว

สามารถรับชมผลงานทั้งหมดในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 ผ่าน Virtual Exhibition และซื้อผลงานศิลปะที่ได้รับรางวัลในปีที่ 14 ได้ที่ www.intouchstation.com รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เป็นทุนการศึกษาของนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในโครงการบัณฑิตคืนถิ่น


แชร์: