เทคนิคการวาดภาพสำหรับมือใหม่ ตอนที่ 3 วิธีการใช้สีอะคริลิก


สีอะคริลิค คือ สีที่มีส่วนผสมของพลาสติกโพลิเมอร์ (Polymer) โดยมีคุณสมบัติพิเศษ ที่แห้งเร็ว ติดทนนาน ถึงขนาดเอาไปเพ้นท์กับวัสดุอื่นๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าคานวาส จานเซรามิค เป็นต้น ซึ่งด้วยลักษณะที่มีความทึบแสงของอะคริลิคนี่เอง จึงทำให้สีชนิดนี้ สามารถผสมกับน้ำ หรือน้ำมัน แล้วได้เทกเจอร์ภาพในหลากหลายสไตล์ อย่างไรก็ดี ปัญหาที่นักเพ้นท์มือใหม่ทั้งหลาย ล้วนต้องเจอกันก็คือ สีอะคริลิคแห้งไวมาก ทำให้พอระบายสีภาพไปเรื่อยๆ แล้วสีดูไม่สม่ำเสมอกัน วันนี้เราเลยมีทริคสำหรับมือใหม่หัดใช้สีอะคริลิคมาแนะนำกันวิธีระบายสีอะคริล

1.    ให้แน่ใจว่าสีของคุณอยู่ในสภาพดี

 สีอะคริลิกนั้นแห้งได้ง่าย ๆ ทำให้ใช้งานลำบาก ให้แน่ใจว่าคุณได้รักษาสีให้อยู่ในสภาพใช้งานได้โดยทำตามนี้ :

- ใช้น้ำฉีดใส่จานสีบ่อย ๆ ในระหว่างระบายสี การมีกระบอกฉีดน้ำเล็ก ๆ ใส่น้ำไว้จนเต็มอยู่ใกล้มือช่วยได้อย่างมาก

- บีบสีอะคริลิกในปริมาณทีละเล็กน้อยเฉพาะเท่าที่จะระบายก็พอ

- คุณสามารถซื้อจานสีแบบเปียกตลอดเพื่อช่วยให้สีชุ่มชื้น จานสีแบบนี้มักจะใช้กระดาษซับ (รองด้านล่าง) กับกระดาษกันไขมัน (ปิดด้านบน) กระดาษซับจะซับน้ำไว้และกระดาษกันไขมันจะปิดไว้ด้านบน


2.    ควบคุมความทึบเข้มของสีด้วยน้ำ

ไม่ว่าจะบีบออกมาจากหลอดโดยตรง หรือผสมกับสีขาวล้วน สีอะคริลิกทั้งหมดจะดูทึบแสง ให้ควบคุมความทึบแสงนี้โดยการเติมน้ำมากขึ้น ยิ่งผสมน้ำมากขึ้น สีก็จะยิ่งโปร่งแสง เราจะใช้สีโปร่งแสงสำหรับเวลาต้องการให้ดูเหมือนใช้สีน้ำหรือใช้แอร์บรัช


3.    ระบายด้วยพู่กันขนาดใหญ่ก่อน แล้วค่อยใช้พู่กันหัวเล็กตกแต่งรายละเอียด

เริ่มด้วยเค้าโครงขอบร่างขนาดใหญ่แล้วค่อยไล่ลงไปหาส่วนที่ละเอียดกว่านั้น คุณจะพบว่าตอนระบายขอบร่างใช้พู่กันหัวใหญ่ระบายสีทึบดีกว่า แล้วค่อยใช้สีโปร่งเวลาเก็บรายละเอียด


4.    เอาพู่กันมาซับบ่อยจนเป็นนิสัย 

หลังล้างสีที่ติดพู่กันออกในน้ำ ให้นำพู่กันสะอาดนั้นมาซับน้ำหรือเช็ดกับผ้าสะอาด มันจะช่วยไม่ให้น้ำไหลขึ้นลงตามโคนขนแปรงพู่กัน ทำให้เกิดรอยซึมของสีบนผืนผ้าใบแหล่งที่มา : https://th.wikihow.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81

แชร์: