พาส่อง เทคนิคการสร้างงานศิลป์ ตอนที่ 1 จากผลงานของเยาวชนที่ได้รับรางวัลใน โครงการ จินตนาการ อินทัช ปีที่ 14


พาส่อง เทคนิคการสร้างงานศิลป์ จากผลงานของเยาวชนที่ได้รับรางวัลใน โครงการ จินตนาการ อินทัช ปีที่ 14 ตอนที่ 1

จากการรังสรรค์งานศิลปะของเยาวชน ทำให้เราได้เห็นการวาดลวดลายด้วยหลากหลายเทคนิคจากฝีมือของศิลปินรุ่นเยาว์ ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นมีเอกลักษณ์ที่ทำให้ผลงานชิ้นนั้นดูโดดเด่น และแตกต่าง
การทำความเข้าใจกับการเลือกใช้เทคนิคของศิลปิน ทำให้เราเข้าใจในศิลปะชิ้นนั้น ๆ มากขึ้น ฉะนั้นแล้ว เราไปชมกันว่าในบรรดาผลงานที่ได้รับรางวัลในปีนี้ จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่น้อง ๆ นำมาใช้ ไปชมกันเลย


สีไม้
การใช้สีไม้แม้เป็นเทคนิคพื้นฐาน แต่ถ้าได้รับการฝึกฝนให้ชำนาญ ก็สามารถถ่ายทอดงานศิลปะที่สวยงามออกมาได้อย่างผลงานในระดับชั้นประถมศึกษา ‘หน้ากากผี' ของนนทพัทธ์ พุตสุด ที่ได้รางวัลชนะเลิศ และผลงาน ‘เด็กต้นไม้’ ของ วิภาวี อุ่นถิ่น ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โดยเอกลักษณ์ของสีไม้ คือ สามารถลงสีได้ง่าย จับถนัดมือ ควบคุมงานได้ดี ให้โทนสีสดใส เหมาะสำหรับใช้บนพื้นผิวเรียบ ส่วนมากวาดบนกระดาษที่มีความหนา 200-300 แกรม เวลาโดนน้ำจะได้ไม่ยุ่ยและขาดง่าย

หน้ากากผี, นนทพัทธ์ พุตสุด : www.intouchstation.com/awarded-works/14-001/
เด็กต้นไม้, วิภาวี อุ่นถิ่น : www.intouchstation.com/awarded-works/14-005/สีน้ำ
สีน้ำลักษณะเด่นเลยคือ ความโปร่งใส เวลาระบายต้องใช้พู่กันแตะสีละลายกับน้ำ ระบายบนกระดาษขาว สีน้ำเป็นสีที่ต้องใช้ความชำนาญสูงเพราะผิดพลาดแล้วจะแก้ไขได้ยาก ควรระบายไปครั้งเดียว ไม่ควรระบายซ้ำ เพราะจะทำให้สีหม่น และควรรักษาให้พู่กันสะอาดอยู่เสมอเมื่อต้องการเปลี่ยนสีใหม่ นอกจากนั้นสีน้ำเป็นสีที่ไม่นิยมใช้สีขาวหรือสีดำผสมเพื่อให้อ่อนลงหรือเข้มขึ้น แต่จะใช้สีกลางหรือสีตรงข้ามผสมแทน ชมผลงานที่สร้างสรรค์โดยสีน้ำออกมาได้สวยงามกับผลงาน 'สัมพันธภาพโลกของเรา' ของ ปรีดี ผโลปกรณ์ ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับชั้นประถมศึกษา

สัมพันธภาพโลกของเรา, ปรีดี ผโลปกรณ์ :
www.intouchstation.com/awarded-works/14-004/


สีน้ำมัน
สีน้ำมันเป็นการระบายสีที่ใช้น้ำมันเป็นหลัก คุณสมบัติของสีน้ำมันคือ เป็นสีชนิดแห้งช้า ที่เข้มข้นและทึบแสง อาจจะต้องใช้น้ำยาละลายสี (White Spirit) เพื่อลดความเข้มข้นของสี เคล็ดลับการระบายสีน้ำมันต้องระบายสีจากเข้มไปอ่อน เหมือนกับผลงานในระดับชั้นอุดมศึกษา ‘บวชป่า’ ของ วรุฒม์ ผ่องภักต์ และ ‘กายและใจ' ของสุรสิษฐ์ โสดาตา ที่เห็นได้ว่ามีการระบายทับลงไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ เกลี่ย จนผลงานเสร็จสมบูรณ์ อีกทั้งสีน้ำมันสามารถแก้ไขได้เรื่อย ๆ เพราะสามารถระบายทับได้ และสีชนิดนี้เหมาะจะวาดบนผ้าใบ

บวชป่า, วรุฒม์ ผ่องภักต์ : www.intouchstation.com/awarded-works/14-040/
กายและใจ, สุรสิษฐ์ โสดาตา : www.intouchstation.com/awarded-works/14-043/


สีอะครีลิค
ถือเป็นสีที่นักวาดรูปนิยมใช้กันมากในวงการงานวาด แม้สีอะคริลิคจะเป็นการระบายสีที่ใช้ น้ำ เป็นตัวผสม มีคุณสมบัติสีแห้งเร็ว ทึบแสง ติดแน่นและทนทาน สำหรับผลงานในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ‘อีสานบ้านเฮา’ ของ ธีรภัทร พรมชัย และ ‘สวนอันสดใส’ ของ จุฑามณี คำดำ ที่ได้รับรางวัลพิเศษ ก็ได้มีการใช้สีชนิดนี้ และสีนี้ยังสามารถนำไปใช้กับงานหลากหลายประเภท ระบายได้กับหลายวัสดุพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นไม้ โลหะ พลาสติก แก้ว ผ้า และกระดาษ เป็นต้น

อีสานบ้านเฮา, ธีรภัทร พรมชัย : www.intouchstation.com/awarded-works/14-032/
สวนอันสดใส, จุฑามณี คำดำ : www.intouchstation.com/awarded-works/14-035/

สีโปสเตอร์
ผลงานอย่าง 'วิถีธรรมชาติที่งดงาม' และ ‘หิ่งห้อย แมลง มหัศจรรย์’ สร้างสรรค์โดยสีที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง สีโปสเตอร์ ซึ่งเป็นสีน้ำชนิดหนึ่งเนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนผสม เนื้อสีข้นค่อนข้างหยาบคล้ายแป้งและมีคุณสมบัติทึบแสง สีโปสเตอร์ นอกจากการใช้พู่กันเกลี่ยสีซ้ำที่ได้แล้ว ยังนิยมผสมกับสีขาวเมื่อต้องการให้สีอ่อนลง และเมื่อต้องการให้สีนั้นมืดเข้มขึ้น ก็ให้ผสมด้วยสีดำตามปริมาณที่ต้องการ แถมสีโปสเตอร์เหมือนกันกับสีน้ำตรงที่เมื่อจะใช้ในการระบายภาพวาดจะต้องผสมน้ำก่อน

วิถีธรรมชาติที่งดงาม, ปณิตา โชติรัส : www.intouchstation.com/awarded-works/14-024/
หิ่งห้อย แมลง มหัศจรรย์, ปุญญิศา สดใส : www.intouchstation.com/awarded-works/14-012/


สื่อผสม
ผลงาน ‘เสน่ห์กทม’ ของกัลยณัฏฐ์ โอษธีศ และ ‘สร้างสวรรค์' ของวิกาวี รัตตมณี ได้ใช้เทคนิคและวิธีการสื่อผสม ด้านทัศนศิลป์หลาย ๆ แขนงมาผสานกัน ทำให้เกิดผลงานที่ดึงความโดดเด่นของแต่ละเทคนิคและแสดงออกถึงอารมณ์ของผู้สร้างผลงาน ซึ่งวัสดุที่ใช้ในสื่อผสม นอกจากสีต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถหาได้จากวัสดุธรรมชาติต่าง ๆ เช่น โลหะ ไม้ เป็นต้น

เสน่ห์กทม, กัลยณัฏฐ์ โอษธีศ : www.intouchstation.com/awarded-works/14-015/
สร้างสวรรค์, วิกาวี รัตตมณี : www.intouchstation.com/awarded-works/14-044/

สามารถรับชมผลงานทั้งหมดผ่าน Virtual Exhibition และซื้อผลงานศิลปะที่ได้รับรางวัลในปีนี้ ได้ที่  www.intouchstation.com/3d-exhibition/ รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เป็นทุนการศึกษาของนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในโครงการบัณฑิตคืนถิ่น

แชร์: