“เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เด็กทุกคนกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง” อารยา พานเหนือ

        ไยเด็กน่าสงสาร            นั่งขอทานอยู่ริมถนน
นี่หรือสังคมคน                    สังคมที่มีเมตตา
        เมตตาค่าสูงล้น            หวังเด็กพ้นอนาถา
แต่คนต้อนเด็กมา                ซ่อนเมตตาไว้แห่งใด
        หากเด็กยังโศกเศร้า     โลกของเราฤาสดใส
ช่วยคิดเถิดเพื่อนไทย           เย้าดวงใจให้เด็กยิ้ม


ท่อนหนึ่งจากวรรณกรรม “ม้าก้านกล้วย” ในตอน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่” ที่สะท้อนชีวิตจริงของเด็กในสังคม และสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้อ่าน เช่นเดียวกับ อารยา พานเหนือ ที่ได้อ่านวรรณกรรมเล่มนี้ และหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่”


ผลงาน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่” ไม่เพียงส่งให้เธอคว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ระดับชั้นประถมศึกษา แต่ความตั้งใจจริงของเธอคือการเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงในการส่งต่อเรื่องของเด็กด้อยโอกาส เด็กที่ถูกทารุณกรรม เด็กเร่ร่อน และเด็ก ๆ อีกมากมายที่ยังรอความช่วยเหลือจากสังคม


อะไรคือเบื้องหลังแนวคิดของภาพนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้เราพาไปหาคำตอบกับ อารยา พานเหนือ ศิลปินรุ่นเยาว์ จากโรงเรียนอนุบาลวังสามหมออารยา พานเหนือ

น้องอารยาเริ่มต้นสนใจศิลปะได้อย่างไร
เริ่มสนใจศิลปะ และชอบวาดรูปตั้งแต่อนุบาล เห็นรูปภาพแล้วมันสวย ภาพนั้นดูมีความหมาย เลยเป็นแรงบันดาลใจให้ทำงานศิลปะมาถึงทุกวันนี้

สไตล์ และเทคนิคที่เราถนัด
สีน้ำ และปากกาหมึกตัดเส้น


ผลงาน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่” ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ระดับชั้นประถมศึกษา ในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 https://www.intouchstation.com/awarded-works/14-002/

ที่มาของผลงาน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่” และทำไมถึงเลือกวรรณกรรมเรื่อง “ม้าก้านกล้วย” มาถ่ายทอดเป็นผลงานชิ้นนี้
จากที่ได้อ่านวรรณกรรมเรื่อง “ม้าก้านกล้วย” ในตอน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่” เรื่องราวมันสะท้อนชีวิตจริงของเด็กในสังคม เช่น เด็กขอทาน เด็กเร่ร่อน เด็กด้อยโอกาส เด็กถูกทารุณกรรม เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ สิ่งเหล่านี้อยากให้หมดไปจากสังคมไทย เพราะเขามีเลือดเนื้อ มีความรู้สึก อยากได้ความรักจากพ่อ แม่ ครอบครัว ตลอดจนผู้ใหญ่ใจดี สังคมที่หยิบยื่นสิ่งดี ๆ ให้กับเขา เขาต้องการความรัก ความเมตตา และที่สำคัญอยากจะเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนมาช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เด็กทุกคนกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

เทคนิคที่ใช้ในภาพนี้
ลงสีโปสเตอร์ก่อน ตามด้วยใช้ดินสอร่าง และใช้ปากกาหมึกตัดเส้น

ความหมายที่แฝงอยู่ในผลงาน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่”
ภาพของเด็กตรงกลางคือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมอันโหดร้าย ถูกล้อมรอบด้วยภาพสิ่งของต่าง ๆ ที่เด็กอยากได้ ที่เด็กบางคนไม่เคยมี เช่น ตุ๊กตา ของเล่น เสื้อผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ


ผลงาน “เด็กน้อยในเมืองใหญ่” บน Online Exhibition www.intouchstation.com/3d-exhibition

คิดว่าการอ่านวรรณกรรมช่วยเสริมสร้างจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างไร
สามารถทำให้คิดภาพออกมาได้ จากตัวหนังสือสู่รูปภาพ

ศิลปะมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตของเรา
สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และนำไปใช้กับวิชาอื่น ๆ ได้ เช่น การทำหนังสือเล่มเล็ก

สามารถรับชมผลงานทั้งหมดในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทย กับอินทัช ปีที่ 14 ผ่าน Virtual Exhibition และซื้อผลงานศิลปะที่ได้รับรางวัลในปีที่ 14 ได้ที่ www.intouchstation.com รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบทุนมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เป็นทุนการศึกษาของนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในโครงการบัณฑิตคืนถิ่น

แชร์: